Máy Làm Gạch Không Nung

NHU CẦU THỊ TRƯỜNG GẠCH KHÔNG NUNG TẠI VIỆT NAM ĐÃ CÓ SỰ THÀNH CÔNG

Nhu cầu thị trường gạch không nung tại Việt Nam đã có sự thành công. Tuy nhiên nhằm đạt được mục tiêu phát triển vật liệu xây không nung thay thế cho gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 30% vào năm 2017 và 40 % vào năm 2020, sử dụng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp, tiết kiệm hàng năm khoảng 1000 ha đất nông nghiệp cần có những chính sách ưu đãi cho sản phẩm này.

Và đó là nhận định của các chủ cơ sở sản xuất gạch không nung tại hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do bởi Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

buoc dau phat trien san xuat gach khong nung tai viet nam da co su thanh cong

Nhu cầu thị trường gạch không nung

Tăng cường sản xuất gạch không nung cắt giảm khí nhà kính.

Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng ở nước ta trong những năm qua tăng với tốc độ 8-10%/năm. Theo dự báo nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng vào năm 2020 là 30-33 tỷ viên quy tiêu chuẩn (QTC). Như vậy, để đáp ứng nhu cầu cung cấp vật liệu xây dựng, cần phải duy trì sản xuất cả vật liệu nung và vật liệu không nung. Tuy nhiên, để mà sản xuất ra 1 tỉ viên gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn 1,5 triệu m3 đất, tương đương 75 ha đất (độ sâu khai thác là 2m); 150.000 tấn than; thải ra 0,75 triệu tấn CO2 – gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Việc cắt giảm tỷ lệ tăng hàng năm khí thải nhà kính thông qua giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch nung thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Danh mục Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” và giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là Cơ quan chủ quản Dự án, Bộ Xây dựng là Cơ quan đồng thực hiện. Mục tiêu của dự án là giảm tải khí thải nhà kính trực tiếp ước tính là 383.000 tấn CO2; giảm phát thải khí nhà kính gián tiếp ước tính đạt 13,4triệu tấn CO2 được tích lũy trong vòng 10 năm sau khi dự án hoàn thành.

Nhu cầu thị trường gạch không nung tại Việt Nam đã có sự thành công.

Nhằm đạt những mục tiêu đề ra, đã có 4 hợp phần được triển khai thông qua Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” bao gồm hỗ trợ chính sách đối với việc phát triển công nghệ, xây dựng năng lực kỹ thuật để ứng dụng, vận hành quy trình sản xuất và sử dụng sản phẩm, hỗ trợ tài chính bền vững cho việc ứng dụng công nghệ, trình diễn công nghệ sản xuất và đầu tư nhân rộng ra. Hiện nay, nước ta đã có 52 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành lộ trình, kế hoạch xóa bỏ lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, 25 tỉnh ban hành Chỉ thị tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung. Rất hiều tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai rất cụ thể về lĩnh vực quản lý vật liệt xây dựng nên hiệu quả công tác quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn rất cao như: TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Thái Nguyên…

buoc dau phat trien san xuat gach khong nung tai viet nam da co su thanh cong

Toàn cảnh hội thảo

Giám Đốc Nhà máy xi măng Lưu Xá ông Nguyễn Công Bằng cho biết: Dự án có hiệu quả kinh tế – kỹ thuật, hiệu quả năng lượng và môi trường. Khi sản xuất đủ 40 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm thì hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính là 10.000 tấn CO2/năm và tiết kiệm 2.165 TOE/năm (Tấn dầu quy đổi/năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung bằng lò tuy-nen thô sơ”.

Tính đến hiện nay, cả nước đã có trên 1500 dây chuyền có công suất dưới 7 triệu viên/năm, khoảng trên 100 dây chuyền có công suất từ 7-40 triệu viên/năm và đặc biệt có nhà máy đầu tư 3 dây chuyền có tổng công suất lên đến 180 triệu viên/năm.